Skip Ribbon Commands
Skip to main content
 
Ngày 16/05/2017-12:22:00 PM

Hoạt động hỗ trợ tài chính đối với DNNVV của Quỹ PTDNNVV sau 01 năm chính thức hoạt động

Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa được thành lập theo Quyết định số 601/QĐ-TTg ngày 17/04/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Quỹ là tổ chức tài chính nhà nước trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có chức năng hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa có dự án, phương án sản xuất – kinh doanh khả thi thuộc lĩnh vực ưu tiên, khuyến khích của Nhà nước, phù hợp với mục đích hoạt động của Quỹ nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, góp phần làm tăng thu nhập, tạo việc làm cho người lao động. Vốn điều lệ của Quỹ là 2000 tỷ đồng được cấp từ Ngân sách nhà nước.

Năm 2016, với sự chỉ đạo sát sao của Bộ KH&ĐT và sự phối hợp, hỗ trợ tích cực từ các bộ ngành có liên quan như: Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng nhận ủy thác, Quỹ đã hoàn thành việc xây dựng hệ thống văn bản pháp luật khung cho tổ chức, hoạt động của Quỹ, quy trình ủy thác cho vay qua 3 Ngân hàng thương mại (BIDV, Vietcombank, HDBank) cũng như các tiêu chí lựa chọn đối tượng ưu tiên hỗ trợ và các lĩnh vực ưu tiên hỗ trợ của Quỹ. Trong đó, lĩnh vực ưu tiên hỗ trợ của Quỹ tập trung vào 4 lĩnh vực: Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; Công nghiệp chế biến, chế tạo; Cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải, với gần 100 mã ngành đăng kí kinh doanh cấp 2, cấp 3 tương ứng trải dài hầu hết các lĩnh vực sản xuất của DNNVV.

Việc đưa Quỹ Phát triển DNNVV vào hoạt động cũng thu hút được sự quan tâm của cộng đồng DNNVV, các địa phương, hiệp hội và tổ chức có liên quan trong và ngoài nước. Quỹ bắt đầu triển khai chương trình hỗ trợ vào năm 2016 đã góp phần thúc đẩy, huy động sự tham gia của các ngân hàng thương mại, các tổ chức có liên quan trong hoạt động hỗ trợ tài chính cho DNNVV.

Nguồn vốn điều lệ 837,25 tỷ đồng của Quỹ được cấp từ Ngân sách Nhà nước cho năm 2016 đã là vốn mồi của Nhà nước cho việc huy động các nguồn tài chính ngoài Nhà nước cùng tham gia hỗ trợ DNNVV. Việc Quỹ ủy thác cho vay DNNVV thông qua các ngân hàng thương mại đã khuyến khích các ngân hàng tự thu xếp nguồn lực của chính mình (vốn đối ứng, nhân lực, dịch vụ, công nghệ) để tham gia hỗ trợ tài chính cho DNNVV. Qua đó, góp phần tác động để các Ngân hàng thương mại dần thay đổi định hướng nhóm khách hàng trọng tâm: chuyển từ DN lớn sang DNNVV; thay đổi khẩu vị rủi ro: chuyển từ việc đề cao tiêu chí tài sản bảo đảm sang việc chú trọng đánh giá năng lực nội tại của DN (triển vọng phát triển của DN, kinh nghiệm của chủ DN, tính minh bạch của thông tin tài chính v.v…). Thông qua các hoạt động hợp tác giữa Quỹ và 3 ngân hàng nhận ủy thác, DNNVV đã được hỗ trợ để thuận lợi hơn trong tiếp cận với các chương trình hỗ trợ của Quỹ cũng như các khoản vay thương mại của các Ngân hàng. Đây chính là hiệu quả bước đầu của quá trình triển khai chính sách của Nhà nước trong việc từng bước tháo gỡ khó khăn cho DNNVV trong tiếp cận tín dụng.

Bên cạnh đó, với mức lãi suất cho vay ưu đãi của Quỹ (5,5% đối với các khoản cho vay ngắn hạn và 7% đối với các khoản cho vay trung và dài hạn), các ngân hàng nhận ủy thác của Quỹ cũng cam kết đồng tài trợ cho DNNVV với mức lãi suất cho vay thương mại ưu đãi giành cho DNNVV theo quy định của Ngân hàng Nhà nước , đồng thời giảm thiểu yêu cầu về tài sản đảm bảo (không được yêu cầu tài sản đảm bảo vượt quá 100% giá trị khoản vay, ưu tiên sử dụng tài sản đảm bảo là tài sản hình thành từ vốn vay). Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng điều chỉnh các gói dịch vụ cho vay thương mại với các điều kiện thuận lợi hơn cho DNNVV để cạnh tranh với chương trình hỗ trợ của Quỹ. Nhờ vậy, DNNVV được hưởng lợi nhiều hơn và được giảm áp lực về chi phí tài chính trong suốt thời gian triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh. Do đó, đã thu hút được đông đảo DNNVV quan tâm tới hoạt động của Quỹ.

Năm 2016, Quỹ đã thành lập bộ phận tư vấn, hỗ trợ DNNVV (Call Center) và hot line đặt tại Văn phòng Quỹ để tiếp nhận hồ sơ, giải đáp thắc mắc, tư vấn, hỗ trợ DNNVV hoàn thiện hồ sơ vay vốn, với các kênh tiếp nhận thông tin đa dạng như tư vấn trực tiếp, tư vấn qua điện thoại, email, mạng xã hội... Qua phản hồi của DNNVV và cơ quan báo chí, đa số DNNVV liên lạc với Quỹ qua các kênh của Call Center đều hài lòng và đánh giá cao sự hỗ trợ nhiệt tình, phản ứng nhanh và tạo thuận lợi tối đa cho DNNVV của các cán bộ tư vấn, đồng thời doanh nghiệp cũng tích cực phản ánh những khó khăn vướng mắc trong tiếp cận tài chính và các nguồn lực để triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh. Để giúp DNNVV xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh hiệu quả, phù hợp với năng lực, tình hình tài chính, Quỹ đã mời các chuyên gia về lĩnh vực tài chính, công nghệ có liên quan phối hợp để tư vấn cho doanh nghiệp về công nghệ, thị trường, chất lượng sản phẩm, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh,…

Năm 2016, Quỹ phối hợp với chính quyền địa phương, các hiệp hội DN và ngân hàng nhận ủy thác tổ chức Hội thảo và đặt bàn tư vấn, hỗ trợ thông tin tại 7 địa phương (Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Gia Lai, Thái Bình, Nghệ An, Cần Thơ) giúp DN tại các khu vực, địa phương nắm bắt đầy đủ thông tin để có thể tiếp cận nguồn vốn của Quỹ và các đối tác hợp tác với Quỹ. Quỹ cũng tích cực tham gia các hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế về hỗ trợ DNNVV nhằm tạo ra một môi trường kết nối cộng đồng các DN khởi nghiệp, hỗ trợ tư vấn về pháp lý, kỹ thuật, tài chính giúp các DN này có thêm thông tin, kinh nghiệm về các mô hình DN đi trước thành công.

Qua quá trình triển khai hoạt động thúc đẩy DNNVV tiếp cận nguồn vốn của Quỹ, tính đến tháng 4/2017 đã có trên 1.000 lượt DNNVV tiếp cận trực tiếp với Quỹ qua các hội thảo, các kênh truyền thông và Callcenter để tìm hiểu các chương trình hỗ trợ của Quỹ (chưa tính số lượng DN tiếp cận thông tin qua các NHTM nhận ủy thác từ Quỹ). Hiện nay, thông tin về các DNNVV đủ điều kiện đã được Quỹ chuyển cho Ngân hàng nhận ủy thác thẩm định phương án vay vốn.

Từ tháng 12/2016, Quỹ và 3 ngân hàng nhận ủy thác chính thức lựa chọn các DNNVV đã hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, thuộc phạm vi đối tượng hỗ trợ của Quỹ. Sau 1 tháng nhận hồ sơ, đến hết tháng 12/2016, tổng số hồ sơ DNNVV đạt yêu cầu do 3 Ngân hàng nhận ủy thác đề nghị Quỹ chấp thuận ủy thác là 20 hồ sơ với tổng nhu cầu vay vốn là khoảng 250 tỷ đồng. Đến nay, Quỹ ủy thác cho các Ngân hàng cho vay 12 dự án, phương án sản xuất kinh doanh của DNNVV với tổng số vốn hỗ trợ hơn 100 tỷ đồng (Chi tiết tại Bảng tổng hợp các dự án Quỹ hỗ trợ đối với DNNVV đính kèm). Việc giải ngân cho DNNVV đạt yêu cầu được Quỹ và ngân hàng nhận ủy thác thực hiện theo tiến độ triển khai dự án và nhu cầu của DNNVV.

Kế hoạch hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa trong năm 2017

Quán triệt quan điểm của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về xây dựngChính phủ liêm chính,kiến tạo, hành động, thực hiện chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng KH&ĐT về triển khai Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ phát triển Doanh nghiệp đến năm 2020, Quỹ luôn xác định đồng hành cùng DNNVV và cung cấp các giải pháp hỗ trợ tài chính phù hợp với nhu cầu của DNNVV.

Năm 2017, triển khai Nghị quyết 35/NQ-CP, Quỹ đã ban hành chương trình hỗ trợ tài chính đối với DNNVV với tổng hạn mức hỗ trợ của Quỹ là 560 tỷ đồng, bao gồm: (i) Chương trình hỗ trợ DNNVV đổi mới sáng tạo (ii) Chương trình hỗ trợ DNNVV trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản (iii) Chương trình hỗ trợ DNNVV trong lĩnh vực chế biến, chế tạo; (iv) Chương trình hỗ trợ DNNVV hoạt động cung cấp nước, quản lý và xử lý rác thải, nước thải. Các Ngân hàng nhận ủy thác cũng cam kết bố trí nguồn vối đối ứng đầy đủ để đồng tài trợ DNNVV được Quỹ chấp thuận vay vốn.

Năm 2017, Quỹ tiếp tục phối hợp với các địa phương, hiệp hội DN, ngân hàng nhận ủy thác, các tổ chức tài chính có liên quan để triển khai tổ chức các hội thảo, chương trình tư vấn cho DNNVV trên toàn quốc. Bên cạnh đó, với đội ngũ CBVC của Quỹ được đào tạo chuyên sâu trong nước và nước ngoài về tài chính ngân hàng, có kinh nghiệm làm việc lâu năm tại các ngân hàng thương mại, cùng với các chuyên gia trong nước và quốc tế về tài chính, công nghệ sẽ hỗ trợ, tư vấn cho DNNVV ngay từ khâu lập dự án, phương án sản xuất kinh doanh đến giai đoạn triển khai dự án sau khi vay vốn. Những hoạt động này đảm bảo nâng cao hoạt động của Quỹ, cũng như giúp DN tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Để đảm bảo tính khách quan, minh bạch, rút ngắn thời gian đánh giá hồ sơ dự án của DNNVV, hiện nay Quỹ đang phối hợp với ngân hàng nhận ủy thác ứng dụng công nghệ thông tin để khai chương trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ vay vốn của DNNVV trực tuyến.

Hiện nay, dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa dự kiến sẽ được đưa ra tại kỳ họp Quốc hội tháng 5 năm nay. Theo đó, Quỹ sẽ thực hiện cho vay, tài trợ các DNNVV khởi nghiệp sáng tạo, DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị; đầu tư cho DN khởi nghiệp sáng tạo và huy động các nguồn lực trong nước, quốc tế để thực hiện hoạt động hỗ trợ phát triển DNNVV. Đây là định hướng đúng đắn trong bối cảnh nguồn lực Nhà nước có hạn, hoạt động hỗ trợ DNNVV cần có trọng tâm, trọng điểm. Quỹ sẽ được bổ sung thêm các chức năng như: Cho vay trực tiếp, Cho vay gián tiếp, Đầu tư mạo hiểm, Gọi vốn cộng đồng,... sẽ huy động được nguồn lực ngoài Nhà nước để hỗ trợ cho DNNVV.

Dưới đây là danh sách các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã được Quỹ Phát triển doanh nghiệp hỗ trợ tài chính ( tải file đính kém)


File đính kèm:
SMEDF_-_Hoạt_động_hỗ_trợ_tài_chính_đối_với_DNNVV_của_Quỹ_sau_1_năm.docx
    Tổng số lượt xem: 5779
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •